Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong là loại dược liệu quý, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, chữa nhiều loại bệnh, có nhiều công dụng trong việc làm đẹp của phụ nữ…và nếu có mật ong rừng nguyên chất để sử dụng lại càng quý giá hơn nữa.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại mật ong rừng khác nhau, nếu như bạn không biết cách lựa chọn, rất dễ mua phải mật ong rừng giả, tiền mất mà đồ mua về lại kém chất lượng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi để các bạn có thể tham khảo thêm.

cach-phan-biet-mat-ong-rung

Mật ong rừng nguyên chất còn lẫn cả sáp và nhộng ong

Trên thực tế mật ong rừng hay mật ong nuôi thì đều tốt, các dưỡng chất chứa trong mật đều không có gì khác nhau, tuy nhiên hàm lượng dưỡng chất trong mật ong rừng có nhiều hơn đôi chút, và do tâm lý nên hầu hết mọi người vẫn ưa chuộng loại mật của ong rừng hơn.

Mọi người có suy nghĩ rằng, mật ong nuôi là do người nuôi cho ong ăn đường để tạo ra mật nên loại này kém chất lượng, tuy nhiên thực tế không phải như vậy, công việc này chỉ diễn ra khi hết mùa hoa, hay thời điểm mưa bão ong không đi tìm hoa lấy phấn được, nên phải cho ăn đường để ong không bị chết, việc ăn đường chỉ giúp cho ong duy trì sự sống chứ không thể tạo ra mật, các bạn nên lưu ý điều này.

cach-phan-biet-mat-ong-rung-1

Mật ong rừng vắt thủ công thường có lẫn phấn hoa nổi lên trên mặt

Tính chất của mật ong thay đổi theo mùa, phụ thuộc vào đặc điểm từng vùng ong sinh sống, thời kỳ lấy mật và còn phụ thuộc vào từng loại hoa, nên màu sắc có thể khác nhau. Theo Đông y, mật ong có tính bình, vị ngọt, tác dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa bệnh táo bón rất tốt.

Người ta truyền tai nhau nhiều cách để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi, ví dụ như nhỏ mật ong vào tờ giấy để quan sát độ loang, nhúng cọng hành vào mật xem cọng nào héo nhiều hơn thì đó là mật ong rừng nguyên chất, hay nhỏ giọt mật ong vào nước, giọt nào đặc không tan thì là mật ong chính hiệu…tuy nhiên những cách trên không cho ra kết quả chính xác lắm, rất khó để phân biệt được đâu là mật ong rừng, và đâu là mật ong nuôi.

cach-phan-biet-mat-ong-rung-2

Mật ong rừng tạo ra nhiều bọt và khí ga, nổi lên trên miệng bình đựng

Mật ong rừng tạo ra rất nhiều khí ga, dù rằng mật ong nuôi cũng tạo ra khí nhưng không thể nào nhiều bằng, mật ong xịn sau khi rót vào chai, tuyệt đối không bao giờ được đóng kín hoàn toàn, hay dán niêm phong, mà luôn phải để một chút hở để mật thoát khí, nhất là vào mùa hè thời tiết nắng nóng, chỉ cần để vài ngày không sử dụng, khi mở nắp thì mật sẽ phụt hết ra vô cùng lãng phí.

Mật ong nuôi thì những con ong sẽ làm mật vào một miếng gỗ hình chữ nhật do con người làm sẵn, ong chỉ làm sáp, phủ kín mật lên bề mặt, vì vậy toàn bộ sáp chỉ có mật ong, không có phấn hoa, đặc biệt là hầu như không có nhộng ong.

cach-phan-biet-mat-ong-rung-3

Phấn hoa còn lẫn trong mật cũng nổi lên miệng chai lọ

Ong rừng thì tự làm tổ sáp, lấy phấn của nhiều loại hoa về để vào các lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật, vì vậy khi khai thác và vắt lấy mật, còn dính cả phấn hoa, sau khi để một thời gian thì phấn sẽ tạo thành một lớp váng nổi lên trên, bám quanh miệng chai, lọ đựng.

Mật ong dù sao cũng vẫn là một loại thực phẩm, mà đã là thực phẩm thì nếm thử sẽ biết nó ngon hay dở. Lấy một thìa mật ong đưa lên miệng và nếm thử, mật ong rừng sẽ tạo cảm giác cực kì khé ở cổ họng khi nuốt, và có vị ngọt khác biệt. Pha vài thìa mật ong rừng vào nước ấm sẽ thấy mùi thơm bốc lên ngào ngạt, rất thu hút, mật ong nuôi không bao giờ thơm được như vậy.

Cuối cùng xin đưa ra kết luận mật ong rừng sẽ có những đặc điểm sau:

– Mùi thơm nồng rất đặc biệt, thậm chí có chút hơi chua.

– Vị ngọt đặc biệt, nếu nếm thử sẽ thấy rất khé ở cổ.

– Mật tạo nhiều khí ga và bọt, nhất là trong những thời điểm nắng nóng.

– Ở mỗi chai sẽ có một lớp váng của phấn hoa bám trên miệng chai/lọ

Các bạn cứ dựa vào những đặc điểm trên để có thể chọn mua cho mình những chai mật ong rừng nguyên chất tốt nhất nhé! Khi đi mua bao giờ cũng nên nếm thử một chút, như vậy mới chính xác nhất.

Thanh Tâm

Xem thêm:  Mật ong Tây Bắc – Tinh hoa của núi rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *