Cách bảo quản mật ong rừng nguyên chất

Mật ong rừng nguyên chất chứa rất nhiều dinh dưỡng và các hoạt chất tốt cho cơ thể, lại rất dễ hập thụ, chữa được nhiều loại bệnh, dễ sử dụng nên được rất nhiều người tin dùng.

Tuy nhiên mật ong rừng có nhược điểm là các dưỡng chất sẽ bị giảm hoặc biến đổi nhanh theo thời gian, nếu như không biết cách bảo quản đúng cách. Tìm mua được mật ong rừng nguyên chất đã khó, làm sao để giữ mật ong được lâu lại càng khó hơn, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bảo quản mật ong đúng cách.

cach-bao-quan-mat-ong-rung

Mật ong rừng nguyên chất lẫn phấn hoa rất tốt cho sức khỏe

Những chú ong rừng cần mẫn bay xa tìm phấn của những loại hoa rừng, ngày ngày tạo ra những giọt mật ngọt quý giá, mật ong rừng đã quý, mật ong ở vùng núi Tây Bắc, nơi có khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành, có nhiều loại hoa đua nở thì càng quý giá và giàu dưỡng chất hơn. Bạn đã rất tốn công mới tìm mua được mật ong Tây Bắc nguyên chất quý giá, nếu không biết bảo quản thì mật ong dễ bị hỏng và để bị biến chất thì rất lãng phí.

cach-bao-quan-mat-ong-rung-1

Mật ong Tây Bắc rất quý giá và thơm ngon

Cách dễ nhất để bảo quản mật ong là bạn cho vào những chiếc lọ hay chai thủy tinh màu đậm và đậy kín, không để cho không khí lọt vào. Mật ong rất dễ bị lên men, nếu để gặp không khí thì phấn hoa trong mật sẽ tạo ra khí ga và bọt. Không khí và nước có ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc và mùi vị của mật ong. Càng để lâu thì mật ong  càng đậm màu, mật ong rừng thì màu sắc sẽ đậm hơn những loại mật của những con ong lấy phấn ở cây vải hay cây nhãn, vì trong rừng có rất nhiều loại hoa khác nhau.

Lọ đựng để bảo quản mật ong tốt nhất được làm từ thủy tinh hoặc gốm sứ, tuyệt đối không dùng các lọ làm từ chất liệu gỗ hay kim loại, vì hai chất này dễ tạo ra phản ứng hóa học với mật ong và có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, hoặc khiến cho mật ong bị biến đổi mùi.

cach-bao-quan-mat-ong-rung-3

Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh để giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất

Nếu như để ý bạn sẽ thấy mật ong nguyên chất khi để lâu ngày sẽ bị kết tinh lại, lắng xuống dưới đáy chai, lọ, để làm chậm quá trình kết tinh đó thì bạn không để cho lọ mật ong tiếp xúc với không khí hoặc nước. Muốn làm tan phần mật ong đóng dưới đáy thì bạn đặt chúng vào nồi nước ấm cho mật tan ra từ từ, nhưng chú ý là chỉ dùng nước ấm, không cho vào nước quá nóng.

Bạn có thể bảo quản mật ong trong tủ lạnh, vì cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong, tuy nhiên lại đẩy nhanh quá trình kết tinh hơn.

cach-bao-quan-mat-ong-rung-4

Màu sắc của mật ong rừng vàng óng rất đẹp mắt

Để lọ mật ong tách biệt hoàn toàn những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần.

Tốt nhất là bạn không nên dùng mật ong để chế biến những món cần tới lò vi sóng, bởi vì những dưỡng chất quý sẽ bị phân hủy hết ở nhiệt độ quá cao.

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong rừng nguyên chất là 27 độ C, đây chính là lý do mà ở những tỉnh Tây Bắc, mật ong bao giờ cũng thơm ngon và bảo quản được lâu hơn. Như chúng ta thì chỉ cần để chai mật ong ở nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp là được.

Thanh Tâm

Xem thêm:  Mật ong Tây Bắc – Tinh hoa của núi rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *